Thẻ nhựa, In dây đeo thẻ, Vip card, Straps

THẺ SINH VIÊN, NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH

Vĩnh Trường Lộc Tuesday, December, 2020

Là người bạn sẽ đi cùng chúng ta trong suốt quãng thời gian nhiều năm học, nhưng dường như thẻ sinh viên đang ngày càng bị “thất sủng”. Chắc hẳn, khi đọc đến đây, sẽ có nhiều bạn bất giác nhận ra rằng: “Không biết mình vứt thẻ sinh viên ở nơi nào rồi?”

Thẻ sinh viên bị kỳ thị?

Có lẽ từ kỳ thị chưa phải là cách diễn ngôn chính xác nhất để miêu tả việc rất nhiều bạn sinh viên Đại học/cao đẵng chúng ta đang “lãng quên” tấm thẻ sinh viên của chính mình. Chỉ cần quan sát trong khuôn viên trường với khoảng thời gian tính bằng giây, không khó để nhận ra sự thiếu vắng của thẻ sinh viên. Thậm chí nhiều bạn còn không nhớ rằng, Trường học chúng ta có quy định sinh viên phải đeo thẻ sinh viên khi đến trường tham gia học tập hoặc tham gia các hoạt động khác. Vì vậy mà tình trạng sinh viên không đeo thẻ sinh viên nghiễm nhiên trở thành “câu chuyện thường ngày ở huyện”, và rồi “âu cũng là cái liễn”, chẳng ai bảo ai, nhưng việc không đeo thẻ sinh viên trở thành một thói quen xấu cố hữu.

thẻ sinh viên đại học ngoại thương

Thậm chí, thay vì được đeo bằng túi có dây trước ngực, hay được gắn trang trọng phía ngực trái hoặc ngực phải của áo, thì một số bạn vắt ngược thẻ sinh viên ra sau lưng. Một số khác thì gắn lên tay áo, cổ áo… hay có khi vứt béng thẻ sinh viên ở đâu cũng không nhớ (và không thèm nhớ)!

Chỉ đeo thẻ sinh viên khi đi thi

Dường như thẻ sinh viên chỉ được lôi ra “phủi bụi” mỗi khi sinh viên trường chúng ta đi thi hoặc bị nhà trường kiểm tra. Chính vì vậy mà có những trường hợp sinh viên trường gặp phải tình cảnh “dở khóc dở cười” đấy nhé! Nhiều bạn khi đi thi hay có việc cần dùng đến mới chợt nhận ra, không biết mình để thẻ sinh viên ở đâu. Nhưng than ôi, lúc ấy thì thẻ sinh viên đã lưu lạc nơi nao mất rồi.

Thiết nghĩ, in thẻ sinh viên giống như “chứng minh nhân dân thứ hai” của một người sinh viên vậy. Đó là chứng nhận “chính chủ” mà không phải ai cũng vinh dự có được đâu nhé! Vậy thì tại sao chúng ta lại không trân trọng người bạn đường đi cùng mình trong suốt nhiều năm “dùi mài kinh sử” tại Đại học/cao đẵng nhỉ?

thẻ sinh viên đại học văn lang

Một ngàn lẻ một lý do

Và có đến hàng ngàn “nguyên cớ” để sinh viên trường chúng ta giải thích cho việc mình không đeo thẻ sinh viên. “Em quên ạ” là lý do được nhiều bạn đưa ra nhất khi bị nhà trường kiểm tra thẻ sinh viên. Một số bạn thậm chí đến phòng thi nhưng vẫn ca vang điệp khúc “Em quên ạ”. Rồi hàng loạt “lý do lý chấu” khác được các bạn đưa ra nhằm bao biện cho hành động không đeo thẻ sinh viên của mình.

Dạo một vòng quanh trang mạng xã hội Facebook tớ lượm lặt được một số “ý kiến ý cò” của sinh viên Đại học/cao đẵng về việc đeo thẻ sinh viên như sau: “Ôi dào. Đeo thẻ sinh viên vướng víu, khó hoạt động chết đi được”; “Cái thẻ nhìn xấu dã man con ngan. Đeo vào nhìn buồn cười lắm, ngố ngố làm sao í”; “Bọn nó có đeo đâu mà mình phải đeo làm gì. Đeo vào có khi chúng nó còn bảo mình bị hâm, dở hơi, thích thể hiện”; “Nói chung là không thích đeo, vậy thôi”; “Nhiều thầy cô cũng có đeo thẻ cán bộ đâu mà sao lại bắt sinh viên đeo thẻ sinh viên nhỉ?”

Và mỗi khi nhà trường có đợt kiểm tra thẻ sinh viên thì trên trang mạng xã hội Facebook sẽ tràn ngập các lời cảnh báo mang tính chống đối tạm thời như: “Sáng nay tớ thấy có mấy tên bị tóm không cho vào trường vì không đeo thẻ sinh viên đấy nhé! Các bợn (bạn) nhớ đeo thẻ khi đến trường nhá”. Tất cả đều chứng minh cho một thực tế là sinh viên Đại học/cao đẵng đang chưa hiểu đúng và đầy đủ về vai trò cũng như tác dụng của việc đeo thẻ sinh viên khi tới trường.

Không chỉ đơn giản là chuyện ý thức

Bạn đã bao giờ bị mất một món đồ gì đó ở Đại học/cao đẵng chưa? Xin đừng trách ai, vì chính việc không đeo thẻ sinh viên khi đến trường của chúng ta đã tạo cơ hội để kẻ gian đột nhập vào trường, giả làm sinh viên của trường để thực hiện hành vi trộm cắp. Nếu các bạn không đeo thẻ sinh viên khi đến trường, làm thế nào để các chú bảo vệ có thể nhận ra bạn là sinh viên của Đại học/cao đẵng trong dòng người tấp nập đi lại ở khuôn viên trường cơ chứ?

Hay bạn đã từng bước vào một lớp học và chẳng còn chiếc ghế trống nào? Hoặc lớp môn học đông đúc, trật trội đến mức không thể thở được? Cũng xin đừng trách ai, vì chính việc không đeo thẻ sinh viên khi đến trường của chúng ta là nguyên nhân trực tiếp tạo điều kiện thuận lợi khiến cho các sinh viên không phải của lớp môn học đó, thậm chí không phải là sinh viên của trường, trà trộn vào các lớp học để “học lậu”, “ngồi nhờ”, rồi “chiếm” luôn ghế của chính bạn.
in thẻ sinh viên đại học sư phạm

Vì vậy, việc đeo thẻ sinh vên khi đến trường không những thể hiện bạn là sinh viên “xịn” của Đại học/cao đẵng , mà đó còn là cách để các bạn tự bảo vệ quyền lợi của chính bản thân mình nữa. Sau 12 năm học phổ thông, không phải ai cũng có thể vượt vũ môn, bước vào cánh cổng của trường đại học và có được thẻ sinh viên đâu nhé! Vì vậy, bạn hãy tự tin đeo thẻ sinh viên để cho mọi người có thể thấy được điều đáng tự hào đó. Mách nhỏ nè: Bạn đã có dây đeo thẻ “xịn” rồi đấy, không phải sinh viên trường nào cũng có đâu, nếu chưa ưng túi đựng thẻ thì “thay da đổi thịt” cho chúng bằng các túi đựng thẻ “xịn hơn, màu sắc trẻ trung. Khi ấy, túi và dây đeo thẻ sinh viên của bạn sẽ trở nên cực “kool” theo phong cách riêng của bạn nhé!

Bạn đang xem: THẺ SINH VIÊN, NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng